Quy Định Về Ủy Thác Nhập Khẩu Cần Phải Nắm Rõ

Trong bất cứ hoạt động sản xuất kinh doanh hay mua bán hàng hóa đều tồn tại rủi ro, một trong những rủi ro thường xảy ra mà các doanh nghiệp thường gặp phải đó chính là sự tranh chấp giữa bên nhận ủy thác và bên ủy thác ( bao gồm cả hai hoạt động nhập khẩu và xuất khẩu ). Thực ra sự tranh chấp này là do hợp đồng không đầy đủ chi tiết, thiếu thỏa thuận hoặc thỏa thuận lại không phù hợp với những yêu cầu của luật pháp Việt Nam và luật pháp Quốc tế trong giao thương hàng hóa giữa hai quốc gia thực hiện hợp đồng với nhau.

Quy Định Về Ủy Thác Nhập Khẩu

Quy Định Về Ủy Thác Nhập Khẩu

Để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có và bảo vệ được lợi ích của doanh nghiệp mình thì các doanh nghiệp khi có hoạt động ủy thác xuất khẩu, ủy thác nhập khẩu thì cần phải lưu ý những điều sau:

Quy định về ủy thác nhập khẩu

Để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có và bảo vệ được lợi ích của doanh nghiệp mình thì các doanh nghiệp khi có hoạt động ủy thác xuất khẩu, ủy thác nhập khẩu thì cần phải lưu ý những điều sau:

  • Việc ủy thác xuất khẩu, ủy thác nhập khẩu được thực hiện giữa các chủ thể có tư cách pháp nhân được pháp luật công nhận. Các chủ thể không có tư cách pháp nhân như cá nhân, doanh nghiệp tư nhân… thì phải thông qua một bên thứ ba để tiến hành các nghiệp vụ xuất nhập khẩu. Có những cá nhân, tổ chức không phải vì mục đích kinh doanh thì được phép ủy thác nhập khẩu, ủy thác xuất khẩu hàng hóa phục vụ cho nhu cầu của các đơn vị đó.
  • Tất cả các hàng hóa đều được phép thực hiện ủy thác xuất nhập khẩu tuy nhiên có những loại hàng hóa cấm xuất nhập khẩu được quy định trong danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu của các nước có liên quan. Doanh nghiệp ủy thác xuất nhập khẩu thì phải có giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa.
  • Về việc lập hợp đồng ủy thác xuất nhập khẩu thì phải được trình bày rõ ràng trên giấy tờ dưới hình thức văn bản và có chữ kí xác nhận của hai bên để thể hiện sự đồng thuận và thống nhất các điều khoản đã được đưa ra trong hợp đồng.

Một số lưu ý khi thực hiện ký kết ủy thác nhập khẩu

  1. Một loại sai lầm mà có thể xảy ra giữa hai bên ủy thác và nhận ủy thác hoặc giữa các bên thực hiện ủy thác xuất khẩu, ủy thác nhập khẩu đã quen thân nhau từ trước và khi thực hiện hợp đồng thì chỉ nói bằng miệng mà không có giấy tờ văn bản chứng minh giao ước của mình ( hoặc những cách thỏa thuận khác có giá trị pháp lý ). Rủi ro sẽ đến khi hàng hóa có vấn đề mà bên được làm sai thỏa thuận không chịu trách nhiệm cho hợp đồng và bên bị thiệt không thể kêu oan được hoặc là hàng hóa có vấn đề hay người nhập khẩu không trả tiền đúng hạn,… Có rất nhiều trường hợp xảy ra mà chúng ta không thể đoán trước được, thế nên đừng vì thân quen mà chúng ta bỏ qua các bước thực hiện cơ bản, lời nói vốn là thứ gió thoảng mây bay không có giá trị pháp lý. Các doanh nghiệp cần phải lưu ý kỹ điểm này để tránh phạm phải những sai lầm đáng tiếc.
  2. Dù đã thực hiện ký kết hợp đồng với sự đồng thuận của các bên liên quan thế nhưng lại không được hợp pháp hóa vì hợp đồng có thể ký kết bởi những người mà không có thẩm quyền quyết định được quy định trong luật pháp Việt Nam và Quốc tế. Doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ các thông tin về người có thẩm quyền ký kết hợp đồng để tránh những rủi ro đáng tiếc mà pháp luật không thể can thiệp để giải quyết tranh chấp giữa các bên có liên quan.
  3. Trong hợp đồng ghi thiếu hoặc không có những thông tin như trách nhiệm bồi thường hợp đồng, khắc phục hậu quả có thể xảy ra, cách thức bồi thường hợp đồng và thời gian bồi thường. Điều này rất quan trọng bởi lẽ nếu như không có những quy định rõ ràng trách nhiệm của các bên thì đến khi xảy ra rủi ro thì sẽ bị kẹt lại ở rủi ro trách nhiệm của các bên nữa.
  4. Tranh chấp xảy ra khi không có một phương pháp hay biện pháp nào có thể ứng biến và giải quyết trường hợp hàng hóa xuất khẩu hoặc nhập khẩu gặp vấn đề về các thủ tục hải quan. Trong trường hợp này có thể xảy ra do bên nhận ủy thác hàng hóa gặp sơ xuất hoặc phạm lỗi trong quá trình làm thủ tục hoặc là do thông tin người ủy thác hàng hóa gửi bị sai lệch thiếu sót làm cho hàng hóa gặp phải vấn đề ở hải quan vì vậy doanh nghiệp hãy cân nhắc chọn lựa những công ty xuất nhập khẩu uy tín thì sẽ giảm thiểu được những rủi ro này, nếu như tự mình thực hiện thì nên tìm người có năng lực để làm và cẩn trọng trong từng công đoạn.
  5. Quyền hạn và nghĩa vụ thực hiện của các bên tham gia khi xảy ra tranh chấp được phát sinh hay có liên quan đến hợp đồng và việc lựa chọn cơ quan giải quyết tranh chấp.
  6. Nếu như có vấn đề nào đó xảy ra giữa một trong hai bên nhận hàng và xuất hàng mà hàng hóa không được tiếp nhận thì hàng hóa đó sẽ phải xử lý như thế nào? Thế nên ngay từ khi bắt đầu các doanh nghiệp cần lưu ý thỏa thuận về trách nhiệm nhận hàng hay trả hàng để có thể tránh được sự tranh chấp này.

Trên đây là những lưu ý cơ bản, ngoài ra trong quá trình thực hiện hợp đồng có lẽ sẽ phát sinh ra những lỗi khác nhưng để hạn chế rủi ro có thể xảy đến với doanh nghiệp mình thì đây chính là những lưu ý có thể tránh khỏi những sai lầm không đáng có trong quá trình ủy thác nhập khẩu, ủy thác xuất khẩu hàng hóa. Chúc các bạn thành công!

Add Comment